ที่มาของการจัดตั้งศูนย์ฯ About Us

ที่มาของการจัดตั้งศูนย์วิชาการสุขภาวะเขตเมือง มจษ.

ตามที่ พ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2550 กำหนดให้ “ธรรมนูญสุขภาพระดับเขตในพื้นที่กรุงเทพมหานคร” คือ ข้อตกลงร่วมระดับเขตในพื้นที่กรุงเทพมหานครที่นำไปใช้แก้ไขปัญหาและคลี่คลายความขัดแย้งด้วยกระบวนการการมีส่วนร่วม และเป็นเครื่องมือสนับสนุนให้เกิดสัญญาใจที่นำไปสู่แนวปฏิบัติเพื่อแก้ไขปัญหาในพื้นที่

โดยในปี 2563 มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม เป็นหนึ่งในภาคีเครือข่ายภาควิชาการที่ช่วยหนุนเสริมการขับเคลื่อนธรรมนูญสุขภาพในพื้นที่นำร่องของกรุงเทพมหานคร จำนวน 3 เขต ได้แก่ เขตวังทองหลาง เขตลาดพร้าว และเขตบึงกุ่ม และในปี 2567 ได้ขยายผลไปยังอีก 2 พื้นที่ได้แก่ เขตจตุจักร และเขตมีนบุรี

อย่างไรก็ดี แม้การสร้างกติกาชุมชนในกรุงเทพมหานครจะเกิดขึ้นไปบ้างแล้ว หากแต่ในขณะนี้ก็มีความพยายามที่จะยกระดับกลไกอื่นๆ ควบคู่กันเพื่อสนับสนุนการทำงานของธรรมนูญสุขภาพ ที่จะนำไปสู่การสร้างสุขภาวะดีให้เกิดขึ้นในแต่ละเขต สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) จึงสานพลังกับมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม และอีก 4 มหาวิทยาลัยราชภัฏในกลุ่มรัตนโกสินทร์ เพื่อส่งเสริมองค์ความรู้จากภาควิชาการ และจัดตั้ง “ศูนย์วิชาการสุขภาวะเขตเมือง” ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ได้มีบทบาทในการหนุนเสริมการขับเคลื่อนงาน และแนะนำการจัดทำข้อเสนอโครงการเพื่อขอรับงบประมาณภายใต้กรอบของธรรมนูญสุขภาพ จาก “กองทุนหลักประกันสุขภาพกรุงเทพมหานคร” ที่พร้อมสนับสนุนภาคประชาชนในการขับเคลื่อนงานด้านสุขภาวะ ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษมจะทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงให้กับชุมชนในเขตเมือง เพื่อให้สามารถเข้าถึงงบประมาณ เพื่อยกสุขภาวะในเขตพื้นที่ได้อย่างเป็นรูปธรรม พร้อมทั้งมีบทบาทหน้าที่ตามภารกิจ ได้แก่
          1. ขยายผลการขับเคลื่อนสุขภาวะแบบมีส่วนร่วมผ่านกระบวนการธรรมนูญสุขภาพ
          2. ขับเคลื่อนธรรมนูญสุขภาพระดับเขตเพื่อเสริมสร้างชุมชนเข้มแข็ง
          3. ทำหน้าที่เป็นศูนย์วิชาการสุขภาวะเขตเมือง โดยเป็นศูนย์รวบรวม วิเคราะห์ สังเคราะห์ ข้อมูลฐานทุนศักยภาพชุมชน เพื่อสนับสนุนการทำงานของภาคีเครือข่ายในการทำงานเชิงยุทธศาสตร์
          4. ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การใช้กองทุนหลักประกันสุขภาพกรุงเทพมหานครเพื่อเสริงสร้างกลไกภาคประชาสังคม